โครงการปลูกใจ รักษ์โลก กองทุนสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาเยาวชน
โครงการปลูกใจ รักษ์โลก กองทุนสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาเยาวชน
กิจกรรมขับเคลื่อนโครงการ
ลงพื้นที่ติดตามโครงการเยาวชนอาสาร่วมใจพัฒนาลดขยะในชุมชน กลุ่มเยาวชน M.P.W. Conservation the forest จ.ลำปาง 12-13 ก.พ.2557
ความเป็นมา วัตถุประสงค์

การลงพื้นที่ติดตามโครงการเยาวชนกลุ่ม M.P.W. Conservation the forest จ.ลำปาง ในครั้งนี้เพื่อพบปะพูดคุยกับน้องๆ ชวนน้องคิด ชวนน้องคุย และให้น้องๆแกนนำและสมาชิกคนอื่นๆในกลุ่มได้ทบทวนโครงการ ออกแบบกิจกรรม วางแผนการทำงาน และมองเห็นเป้าหมายของโครงการร่วมกัน

กำหนดการและรายงานผล
ทำเนียบผู้เข้าร่วมกิจกรรม
สรุปผลกิจกรรม/บันทึกการทำงาน

การลงพื้นที่ติดตามโครงการเยาวชนอาสาร่วมใจพัฒนาลดขยะในชุมชน 

กลุ่มเยาวชน M.P.W. Conservation the forest จ.ลำปาง 

วันที่ 12-13 ก.พ. 2557วันที่ 12 ก.พ. 2557


ในวันแรกทีมงานได้นัดแนะกับน้องตอนบ่าย เราไปถึงก่อนเวลาน้องๆอาจารย์รุ่ง(พี่เลี้ยงกลุ่ม) ได้ออกมาต้อนรับและพาทีมงานไปพบท่านผู้อำนวยการโรงเรียนแม่พริกวิทยาและท่านรองผู้อำนวยการโรงเรียนแม่พริกวิทยาทีมงานได้เข้าไปสวัสดีแนะนำตัวกับท่านผ.อ และท่านรองผ.อ และน้องๆได้เล่าถึงโครงการที่จะทำให้ท่าน ผ.อ และท่านรองผ.อ ฟัง ท่านผ.อ และท่านรองผ.อ ได้ซักถามน้องๆถึงโครงการ วิธีการทำงาน กิจกรรมที่จะทำและได้ให้คำแนะนำแก่เด็กๆและพร้อมจะให้การสนับสนุนเยาวชนกลุ่มนี้อย่างเต็มที่

­

จากนั้นเราได้กลับมาพูดคุยกับน้องๆแกนนำและสมาชิกในกลุ่ม เราได้แนะนำตัวกันให้น้องๆได้บอกชื่อเล่นของแต่ละคน ซึ่งกลุ่มนี้มีสมาชิกประมาณ 40 กว่าคน เมื่อแนะนำตัวกันเสร็จ พี่แอ๋วได้ถามน้องๆถึงโครงการของกลุ่มว่า “ใครรู้ถึงโครงการของกลุ่มบ้าง แล้วรู้ไหมว่าป๊อบชวนพวกเราทำอะไร”(มีทั้งคนที่รู้และไม่รู้) หลังจากนั้นได้ให้น้องๆได้แบ่งกลุ่มจากหมู่บ้านของตนเอง ใครอยู่หมู่บ้านไหนให้ไปที่จุดนั้นๆ เมื่อแบ่งเสร็จ พี่แอ๋วได้ให้น้องๆนั้นได้วาดแผนที่หมู่บ้านของตนเอง ในแต่ละหมู่บ้าน (ช่วยกันทำออกมา 1 แผ่น) พี่แอ๋วให้เวลา 15 นาที ในการทำแผนที่ จากนั้นได้ให้ตัวแทนอธิบายถึงแผนที่ที่วาดนั้นว่าแต่ละหมู่บ้านห่างกันเท่าไร มากน้อยแค่ไหนมีพื้นที่ป่าชุมชนตรงไหน ในหมู่บ้านมีพื้นที่ป่าชุมชนไหม จะทำโครงการที่ไหน จากนั้นพี่ได้ถามต่อว่า“ทำไมถึงเลือกพื้นที่นี้ทำโครงการ เพื่อนๆเห็นด้วยไหมแล้วทำไมถึงเห็นด้วย” แต่ละคนก็ได้ให้เหตุผลต่างๆ (มีบางคนเท่านั้นที่พูด) เมื่อเห็นน้องๆไม่ค่อยพูดกัน พี่ๆเลยเปลี่ยนมาให้ยกมือขึ้นแทน พี่ๆได้ถามต่ออีกว่าแล้วใครเคยเข้าไปสำรวจป่าไหม (ยกมือกันเกินครึ่ง) ส่วนใหญ่จะเข้าไปเก็บเห็ด และได้ถามต่อว่าน้องๆนั้นได้เคยคุยกับผู้ใหญ่หรือชาวบ้านบ้างไหมในเรื่องพื้นที่ป่าชุมชน (น้องๆไม่เคยคุยกับชาวบ้าน) จากนั้นพี่แอ๋วได้ถามน้องๆว่า “รู้ไหมว่าทำไมพี่ๆถึงให้เขียนแผนที่ชุมชน” (น้องๆตอบไม่รู้) พี่แอ๋วก็ได้บอกถึงสาเหตุที่ให้เขียนแผนที่ว่า น้องๆจะได้รู้ว่าเพื่อนอยู่ห่างไกลเราเท่าไหร่ ให้เห็นถึงภาพร่วมกันและต้องรู้ให้ชัดกับพื้นที่ชุมชนของเรา ขั้นต่อไปพี่ๆได้ชวนคุยถึงสิ่งที่น้องๆคิดว่าอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างไรหลังจากที่ทำโครงการนี้ หรือน้องๆมีความรู้สึกอยากไรต่อโครงการนี้ เมื่อทุกคนในห้องตอบหมดพี่แอ๋วก็ได้สรุปให้น้องๆได้ทำความเข้าใจกับโครงการและมองเห็นเป้าหมายร่วมกันด้วยระยะเวลาที่มีจำกัดเราจึงได้ปล่อยน้องๆกลับบ้าน เหลือแต่เพียงแกนนำ 5 คนที่อยู่คุยกับพี่ๆก่อน พี่แอ๋วได้ถามน้องๆแกนนำว่ารู้สึกอย่างไรเมื่อได้ฟังเพื่อนๆ พูดเมื่อกี้นี้ ป๊อบประธานกลุ่ม ได้บอกว่าเพื่อนๆเขานั้นบอกเป้าหมายที่เหมือนกับที่เขานั้นคิดไว้ มีเพื่อนบางคนที่สนใจจริงๆและก็มีบางคนที่เฉยๆ และเขาจะต้องหาวิธีวางแผนให้เพื่อนๆนั้นเข้ามาช่วยทำโครงการนี้เมื่อคุยกันสักพักน้องๆก็ได้พาพี่ๆซ้อนมอเตอร์ไซต์คนละคันไปดูพื้นที่ป่าชุมชนที่น้องจะทำโครงการ ซึ่งก็พบปัญหาขยะในป่าชุมชนที่มีปริมาณเยอะมาก ที่ข้างทาง บริเวณป่าที่กลายเป็นที่ทิ้งขยะของชุมชนไปและที่เป็นปัญหาใหญ่คงจะเป็นหลุมขยะขนาดใหญ่ที่มีขยะเยอะมากและส่งกลิ่นเน่าเหม็น มีแมลงวันตัวใหญ่มากและอีกาเยอะด้วยเช่นกัน ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศป่าอย่างแน่นอน เมื่อเดินดูป่าเสร็จเราได้มานั่งคุยกับแกนนำอีกครั้ง ซึ่งน้องๆอาจจะต้องปรับและคิดเพิ่มเติมในตัวโครงการ กิจกรรมเข้าไปอีกเช่น การสำรวจว่าพื้นที่ว่าเป็นของใคร ใครนำขยะมาทิ้งเป็นผู้มีอิทธิพลหรือเปล่า แล้วชาวบ้านยอมให้ถึงได้อย่างไร ตรงนี้พี่ๆได้ชวนคิดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น วิเคราะห์พื้นที่ที่ไปดูมาที่ละจุด ซึ่งพี่ๆก็ให้ข้อคิดเห็นแก่น้องๆ และให้น้องๆได้ปรึกษากันในกลุ่มระดมความคิดกันว่าจะทำอย่างไร จะปรับอย่างไร โฟกัสเป้าหมายพื้นที่ให้ชัดเจน และออกแบบกิจกรรม พี่ๆได้ยกตัวอย่างโครงการปีที่แล้วของโรงเรียนห้างฉัตรที่ทำเรื่องขยะเหมือนกับกลุ่มนี้ให้ฟังเผื่อจะเป็นแนวทางให้กับน้องๆได้

­

วันที่ 13 ก.พ. 2557


ในวันนี้ได้พบกับน้องๆตอนบ่ายโมงตรง พี่แอ๋วให้น้องๆได้พูดคุยกันก่อน พี่แอ๋วได้ชี้แจงในวันนี้ว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป และเปิดโอกาสให้น้องๆคุยกันในกลุ่มใหญ่เพราะมีบางอย่างที่แกนนำอยากจะนำเสนอกับเพื่อนๆด้วย ป็อบและนุชสองแกนนำกลุ่ม ได้นำเสนอสิ่งที่ได้รวมกันคิดไว้เมื่อวานนี้ และให้เพื่อนได้แสดงความคิดเห็น เพิ่มเติมกิจกรรมอะไรอีกไหม มีกิจกรรมอะไรที่ทำแล้วสนุกลองให้ทุกคนช่วยกันเสนอดู มีเพื่อนๆในห้องได้สอบถามถึงโครงการขึ้นอีกครั้ง ซึ่งน้องๆบางคนไม่ได้เข้าร่วมเมื่อวานนี้ ป๊อบก็ได้อธิบายให้เพื่อนฟังร่วมทั้งได้อธิบายถึงแผนที่ที่ทำเมื่อวานนี้ให้เพื่อนฟังอีกครั้ง ต่อจากนั้นพี่แอ๋วได้นำแผนที่ที่ทำนั้นอธิบายให้น้องเห็นภาพชัดเจน ทั้งด้านบวกและด้านลบ น้องๆแกนนำรวมถึงสมาชิกในห้องนั้น เข้าใจและมองเห็นเป้าหมายร่วมกัน จากนั้นเราได้มาคุยเพิ่มเติมกับแกนนำทั้ง 7 คน แสดงความคิดเห็นของแกนนำหลังจากฟังเพื่อนในห้องแล้วรู้สึกอย่างไร เห็นด้วยกับเพื่อนๆไหม และพี่ๆก็ได้ชวนคุยถึงกลุ่มเป้าหมายของโครงการ รวมถึงกิจกรรมที่จะทำให้ชัดเจน พี่แอ๋วได้แนะนำวิธีการต่างๆในการทำกิจกรรม อย่างไหนดีกว่ากันและให้มองถึงศักยภาพของกลุ่มเราจะทำได้มากน้อยเพียงใด พี่เจนได้แนะให้น้องๆนั้นมองไปที่วัตถุประสงค์ของโครงการก่อนแล้วจึงกลับมาดูที่กิจกรรมที่เราจะทำ ซึ่งมันจะทำให้เราตอบโจทย์ได้ง่ายกว่า น้องๆแกนนำรวมกันระดมความคิด วิเคราะห์ถึงปัญหา เป้าหมายและกิจกรรม มาแลกเปลี่ยนกัน จึงได้วัตถุประสงค์ดังนี้ ลดขยะในชุมชน 3 หมู่บ้าน ภายในเวลา 4 เดือน ต้องทำให้ขยะมีปริมาณลดลง น้องเมย์แกนนำได้เสนอวิธีการ กิจกรรมต่างๆแก่เพื่อนๆ ซึ่งน้องเมย์ตอบโจทย์ได้ตรงและมองเห็นภาพชัดเจน ทำให้เพื่อนๆในกลุ่มเห็นภาพตามไปด้วย แต่เด็กๆยังคงต้องเข้าไปขอความร่วมมือกับผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน เช่น อ.บ.ต หรือ เทศบาล ในเรื่องของข้อมูลและรายละเอียดบางอย่าง กลุ่มนี้เหลือเพียงแค่น้องๆลงมือทำเท่านั้น

"ขออภัย"
ยังไม่มีเนื้อหาข้อมูลในส่วนนี้
ภาพกิจกรรม
วิดีโอแนบ
ไฟล์แนบ