โครงการปลูกใจ รักษ์โลก กองทุนสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาเยาวชน
โครงการปลูกใจ รักษ์โลก กองทุนสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาเยาวชน
กิจกรรมขับเคลื่อนโครงการ
ลงพื้นที่ติดตามโครงการฮอมแฮงฮักป่าซาง กลุ่มเยาวชนฟรีด้อมโปรเจคเชียงราย จ.เชียงราย 4-5 ก.พ. 2557
ความเป็นมา วัตถุประสงค์

การลงพื้นที่ติดตามโครงการฮอมแฮงฮักป่าซาง ของกลุ่มเยาวชนฟรีด้อมโปรเจคเชียงราย จ.เชียงราย การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อให้น้องๆได้ทบทวนโครงการ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน ชวนน้องคิด และให้น้องๆได้ทำความเข้าใจกับโครงการและมองเห็นเป้าหมายร่วมกัน

กำหนดการและรายงานผล
ทำเนียบผู้เข้าร่วมกิจกรรม
สรุปผลกิจกรรม/บันทึกการทำงาน

สรุปการลงพื้นที่ติดตามโครงการเยาวชนวันที่ 4-5 .. 2557
โครงการฮอมแฮงฮักป่าซาง
กลุ่ม เยาวชนฟรีด้อมโปรเจคเชียงราย


นที่ 4 ก.พ. 2557
ช่วงบ่าย พี่แข(พี่เลี้ยงกลุ่ม) ได้พาทีมงานไปดูป่าชุมชน โดยมีพี่ทวี เดอะโซลโปรเจค ที่เป็นคนในชุมชน ได้พาทีมงานลงดูป่าชุมชน และได้อธิบายถึงพื้นที่ป่าชุมชนตามจุดต่างๆ
ช่วงเย็น เราได้พบปะน้องๆ ร่วมพูดคุยแนะนำตัว พี่เปิ้ล ทีมงานเราได้ชี้แจ้งถึงวัตถุประสงค์การลงมาหาน้องๆในครั้งนี้ จากนั้นก็ได้พูดคุยกันเรื่องทั่วๆไป และได้ให้น้องๆได้บอกถึงการทำกิจกรรมต่างๆที่ผ่านมาของตนเองว่าเคยทำกิจกรรมอะไรกันมาแล้วบ้าง และการเข้ามาเป็นสมาชิกของกลุ่มนี้ได้อย่างไร จากนั้นพี่เปิ้ลได้ให้น้องแกนนำเล่าถึงโครงการที่ทำให้น้องๆสมาชิกคนอื่นๆฟัง และร่วมกันคุยถึงเป้าหมายว่าน้องๆอยากเห็นอะไรในป่าชุมชนของเรา มาพูดคุยและแลกเปลี่ยนกัน แต่ละคนก็ได้บอกสิ่งที่ตนเองอยากจะเห็น เช่น บางคนอยากเห็นเสือ บางคนอยากเห็นลิง แต่หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากเห็นป่าของพวกเขานั้นอุดมสมบูรณ์ขึ้น หลังจากนั้นพี่มดได้ให้น้องๆเลือกโปสการ์ดคนละหนึ่งใบ โดยมีโจทย์ว่าให้น้องๆเขียนถึงแรงบันดาลใจที่ทำโครงการและภาพในฝันหลังจากทำโครงการ (โปสการ์ดนี้พี่มดจะส่งให้กับน้องๆหลังจบโครงการ) ในวันแรกเราได้ทิ้งท้ายไว้เพียงเท่านี้เพราะด้วยเวลาที่จำกัด

วันที่ 5 ก.พ.2557
ช่วงเย็นของวันที่สอง พี่ๆได้ชวนคุยและได้ตั้งคำถามกับน้องๆขึ้นมาว่า ปัญหาอะไรที่จะทำให้สิ่งที่ตั้งใจจะทำโครงการไว้ไม่เป็นความจริง มีอะไรบ้าง น้องๆได้ระดมความคิดกัน ซึ่งแต่ละคนก็ได้บอกถึงปัญหาต่างๆ จากนั้นพี่มดได้ลองถามน้องถึงพื้นที่ป่าชุมชนว่ามีใครเคยเข้าไปบ้าง และเห็นความเปลี่ยนแปลงของป่าชุมชนอย่างไร ซึ่งน้องๆหลายคนเป็นคนในชุมชน ก็จะมีโอกาสได้ตามพ่อแม่ เข้าไปในป่าไปเก็บเห็ดในช่วงปิดเทอม เมื่อเห็นว่าน้องๆมีความรู้ในพื้นที่ของตนเองและเคยได้เข้าไปสัมผัสมาบ้างแล้ว จากนั้นเราได้กลับมาพูดคุยกันถึงกิจกรรมที่กลุ่มจะทำ ทำอะไรบ้าง ทำเพื่ออะไร ระยะเวลาการทำ กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร ทำอย่างไร ซึ่งกลุ่มนี้มีกิจกรรมที่ชัดเจน เช่น การสำรวจป่าชุมชน พี่มด พี่เปิ้ล ได้แนะนำการทำกิจกรรมเล็กน้อยให้น้องๆได้เห็นภาพมากขึ้น
 
จากการพูดคุยกับน้องๆในครั้งนี้ ทำให้รู้ว่าน้องแกนนำมีความรู้ถึงพื้นที่ป่าชุมชนของตัวเอง น้องเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น เข้าใจถึงเป้าหมายของการทำโครงการร่วมกัน และเข้าใจเป้าหมายของกิจกรรม กิจกรรมชัดเจนขึ้น น้องๆมองเห็นภาพชัดเจน

"ขออภัย"
ยังไม่มีเนื้อหาข้อมูลในส่วนนี้
ภาพกิจกรรม
วิดีโอแนบ
ไฟล์แนบ