การเรียนรู้จากการทำโครงการเยาวชนคนรักบ้านเกิดจิตอาสาพัฒนาฟื้นฟูห้วยทรายให้ยั่งยืน

นิธนันท์ นาเมืองรักษ์ (ก้อย) กำลังศึกษาชั้น ม. 6 โรงเรียนร่องคำวิทยา

“อยากให้ชุมชนมีสภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี ทุกคนร่วมมือกันดูแลสิ่งแวดล้อม ให้อยู่นาน ๆ จนชั่วลูกหลาน และอยากพัฒนาศักยภาพตนเองในเรื่องสิ่งแวดล้อม”

ความถนัด/เด่น มีทักษะความเป็นผู้นำ ผู้ประสานงาน และทักษะการนำ

กิจกรรมสันทนาการ ทำหน้าที่ ประธานชมรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (อดีต) และประสานงานกลุ่มบุคลิกมีความมั่นใจในตนเอง มีทักษะในการสื่อสารที่ดี กล้าแสดงออก กล้าพูด กล้าคิด กล้านำเสนอผลงานที่เกิดขึ้นของกลุ่มที่ได้ดำเนินงาน และมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือกิจกรรมของโรงเรียนและครูที่ปรึกษาโครงการ

แม้ตอนแรกไม่ได้คิดที่อยากจะทำแต่เพราะว่าเห็นพี่ๆทำแล้วรู้สึกว่างานเยอะ ก็อยากจะเข้ามาช่วยงานรุ่นพี่ ซึ่งความจริงแล้วก็กลัวว่าตนเองจะทำไปไม่ได้ กลัวว่าจะบริหารงานไม่ได้ เพราะกลัวว่าจะได้เจอกับปัญหางานต่างๆ แต่เมื่อได้ลงมือทำโครงการ ทำให้น้องก้อยพบว่า

“สิ่งที่รอค้นหา สิ่งที่เรารอคอยมันอยู่ข้างหน้าเราแล้ว แล้วเราตอนนี้คือเรากำลังทำ เพราะว่าจากที่เราเข้ามาทำงานในจุดนี้มันเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนความฝัน คือมันเปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างของตัวผมไปเลยเมื่อก่อนนี้ผมเป็นคนขี้อายไม่กล้าที่จะพูด ไม่กล้าที่จะคิดพอได้ทำก็ทำให้เรารู้แล้วแหละว่า ตรงนี้คือสิ่งที่เราชอบ ก็เลยหันตนเองเข้าสู่วงการสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มตัว”

เมื่อได้ลงมือทำและรู้สึกว่าตนเองทำแล้วมันสนุกแล้ว และเห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่จริงแล้ว สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว เมื่อได้ทำแล้วทำให้มีพลังความคิด มีพลังใจพลังกายที่จะทำงานด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป

“สิ่งที่ประทับใจอีกอย่างหนึ่ง ตอนจัดกิจกรรมรวมพลคนรักษ์ห้วยทราย ตอนไปขนต้นไม้ ก็ไม่ได้บอกน้องๆ เพราะกลัวว่าน้องๆจะเหนื่อย ก็เดินมาเฉพาะแกนนำ แต่ก็เห็นน้องๆเดินตามกันมา ก็แปลกใจว่าน้องๆเดินตามกันมาทำไม แล้วน้องเขาก็มาช่วยขนๆกัน มันก็ทำให้เรารู้สึกประทับใจก็คือ ไม่มีใครบอกแต่ว่าน้องๆเขารู้สึกได้ สัมผัสได้กับสิ่งที่พี่ทำ มันเหมือนกับว่าจุดหมาย เป้าหมายที่เราตั้งไว้มันเสร็จไปแล้ว ก็เหมือนกับว่าได้ใจน้อง ๆ สามารถปลูกจิตสำนึกให้เขาได้” น้องก้อย เอ่ยอย่างภาคภูมิใจ