10 รางวัลเข้ารอบสุดท้าย

ผลงาน To the moon
ประเภท
แอนิเมชั่น
ความยาว
4.19 นาที
แนวคิดของเรื่อง
คุณจะรู้สึกอย่างไร เมื่อไปถึงดวงดาว แต่กลับไม่มีคนอยู่ข้างๆ เป็นแอนิเมชั่นเงียบที่ทำออกมาในรูปแบบหนังสือนิทาน เป็นเรื่องราวของหมาป่าที่พยายามปีนขึ้นไปบนดวงจันทร์ โดยระหว่างทางนั้นจะพบสัตว์ชนิดอื่นๆ และพบเจอเหตุการณ์ต่างๆ
เจ้าของผลงาน
นางสาวชญานิศวร์ หาญสวัสดิ์ (กุ๊กไก่) อายุ 24 ปี
สถาบัน
หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยนานาชาติ ม.มหิดล


บทสัมภาษณ์

กุ๊กไก่เล่าถึงแรงบันดาลใจในการทำแอนิเมชั่นเรื่องนี้ว่า มาจากหนังสือที่เคยอ่านตั้งแต่เด็ก ซึ่งจุดเริ่มต้นเรื่องนี้มาจากคำพูดของเพื่อนที่มักถามว่า จะรู้สึกอย่างไรหากไปถึงดวงดาวโดยปราศจากคนข้างๆ ที่คอยดูแลหรือชื่นชม โดยใช้หมาป่าเป็นตัวดำเนินเรื่อง ซึ่งหมาป่าตัวนี้จะมีความทะเยอทะยานต้องการจะไปให้ถึงดวงจันทร์ แต่พอไปถึงดวงจันทร์มันกลับพบว่ามันไม่ใช่ตัวแรกที่มาถึงที่นี่แต่มีสัตว์อื่นๆ อีกมากมายที่ขึ้นมายังดวงจันทร์ ด้วยความที่อยากเป็นหนึ่งมันจึงเข่นฆ่าสัตว์อื่นๆ ตายหมด พอสัตว์ที่อยู่บนดวงจันทร์ตาย หมาป่ารู้สึกเดียวดายเป็นอย่างยิ่ง มันจึงคิดได้ว่าความสำเร็จที่แท้จริงคือการมีเพื่อนคอยสนับสนุนเคียงข้างจึงจะถือว่าประสบความสำเร็จที่แท้จริง


“สิ่งที่อยากสื่อถึงคนดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้คือ การทำงานให้ประสบผลสำเร็จหรือบรรลุเป้าหมายไม่จำเป็นต้องเป็นที่หนึ่งเสมอไป แต่การมีมิตรภาพหรือมีคนที่คอยชื่นชมและเป็นกำลังใจให้เราสำคัญกว่าความสำเร็จที่อ้างว้าง”

ส่วนความฝันที่อยากทำต่อไปคือ การวาดรูป เพราะเป็นคนชอบวาดรูป ซึ่งรูปที่วาดสามารถนำมาทำประโยชน์ได้ เช่น การวาดภาพน้องหมานำไปขายแล้วนำเงินที่ได้ส่วนหนึ่งไปบริจาคให้แก่มูลนิธิเพื่อสังคมต่างๆ สำหรับการเข้าค่ายครั้งนี้ได้เรียนรู้ถึงมิตรภาพของเพื่อนๆ ในโครงการ การรับฟังความคิดเห็นคนอื่น ได้รู้จักเพื่อนในสายงานแอนิเมชั่น ได้เห็นผลงานของคนอื่น และถ้ามีโอกาสอยากทำงานแนวนี้อีก เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเอง ส่วนการทำงานที่พี่มอบหมายให้จากโจทย์เรื่องมด ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า หากมีการเมินเฉยต่อสิ่งที่เห็นแม้จะเป็นข้อผิดพลาดเล็กๆ แต่มันอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบกับทุกคน