การเรียนรู้ของเยาวชนโครงการหมอดินน้อยคิดพัฒนาดินเสื่อมโทรม ปี 2 (กลุ่มเยาวชนรักษ์ส้มรังสิตจ.ปทุมธานี)

นางสาว วิภาดา แก้วพร (น้ำมล) อายุ 16 ปี

กำลังศึกษา มัธยมศึกษาปีที่ 5 (วิทย์-คณิต) โรงเรียนธัญรัตน์ จ.ปทุมธานี

­

จากความประทับที่ได้เข้าค่ายสิ่งแวดล้อมทำให้น้ำมลหันมาตั้งใจและทำกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง “ตอน ม.1 เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเข้าค่ายสิ่งแวดล้อม ได้เจอวิทยากรหลายท่านและกลุ่มเยาวชนด้วยกัน รู้สึกดีมากๆที่ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆจากค่ายนี้ และได้แรงบันดาลใจในการทำงานสิ่งแวดล้อมจากพี่วิทยากรคนหนึ่งในค่าย พี่เขาเป็นคนสนุกสนาน มีความรู้รอบตัวมากมายที่มาสอนพวกเรา พอเข้าค่ายกับพี่เขาแล้วเราก็ได้กลับมาทำโครงงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมแล้วได้ติดต่อกับพี่เขาเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับโครงงานเรื่อยๆ แล้วจนทำจบโครงการแล้วพี่เขาได้ติดต่อให้ไปช่วยเป็นพี่เลี้ยงน้องๆที่ชายแดนซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก เราได้เพื่อนใหม่ได้นำกิจกรรม ได้รู้จักเด็กๆที่น่ารักที่มีโอกาสน้อยกว่าคนอื่น ได้เรียนรู้ภาษาพม่า กระเหรี่ยง เป็นค่ายแรกที่ประทับใจสุดๆและทำให้ได้รู้ว่าการทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อคนอื่น ถึงจะเหนื่อย จะท้อไปบ้าง แต่ก็มีความสุขเลยตัดสินใจจะทำงานด้านนี้ต่อไป และอยากได้ประสบการณ์ให้มากกว่านี้เพื่อเราจะได้สอนคนอื่นได้ อยากจะเป็นวิทยากรที่สามารถให้ทั้งความสนุกและความรู้แบบพี่วิทยากรคนนั้น”

­

ในฐานะที่เป็นรุ่นพี่ สำหรับโครงการปี 2 น้ำมลจึงมีหน้าที่แบ่งงานและหน้าที่ให้กับทีมทำงาน, ลงพื้นที่เก็บข้อมูล และสอนน้องตรวจสอบดิน บางครั้งต้องทำสันทนาการด้วย

แรกๆน้ำมลจะมีปัญหาเรื่องการแบ่งงานให้กับเพื่อนในกลุ่มมากเพราะเกรงใจ บางครั้งไม่กล้าขอให้เขาช่วยทำ “แต่สักพักเราก็สามารถจัดวางระบบงานได้ว่า ใครเหมาะสมกับงานประเภทใด และเจาะจงหน้าที่ชัดเจนมากขึ้นโดยกล้าที่จะขอความช่วยเหลือจากคนอื่นคะ”นอกจากนี้น้ำมลยังเล่าให้ฟังอีกว่า “ได้มิตรภาพ ความไว้ใจ และความเคารพจากเพื่อนและรุ่นน้องมากขึ้นผ่านการทำงานที่ตั้งใจที่หนักกว่าเดิมของเรา รวมถึงได้ลงมือทำงานในส่วนของตัวเองอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น”