​เรื่องเล่าจากค่ายถอดบทเรียนโครงงานพลเมืองรุ่นใหม่สร้างสรรค์ชุมชน วันที่ 24-26 สิงหาคม 2561

­

เรื่องเล่าจากค่ายถอดบทเรียนโครงงานพลเมืองรุ่นใหม่สร้างสรรค์ชุมชน

วันที่ 24-26 สิงหาคม 2561

ณ พีรดา ริเวอร์วิว รีสอร์ท อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

...............................................

เด็กหญิงสุพัตรา ตรงใจ (น้องโอปอล์)

โครงงานคลองสวยด้วยมือเรา ตำบลหนองอียอ


ปกติเป็นคนไม่ชอบโคลน สิ่งที่สกปรก พอเห็นแล้วจะขยะแขยง แต่ที่ยอมทำก็เพราะเป็นงานที่ต้องทำร่วมกัน จึงทำให้หนูคิด ได้ว่า ถ้าเราไม่ทำมันก็จะไม่สะอาด ชุมชนก็สกปรก ถ้าพวกเราช่วยกันทำ ชุมชนเราก็จะสะอาดขึ้น

สวัสดีเราชื่อว่า โอปอล์ อายุ14ปี ชื่อจริงชื่อ เด็กหญิงสุพัตรา ตรงใจ สิ่งที่ถนัดคือ การเต้น เฮฮา พูดออกไมค์ จุดอ่อนคือ การไม่ชอบเข้าสังคม ชอบอยู่แต่ในบ้าน ไม่ค่อยออกข้างนอกแต่พอดี เริ่มมาเข้าค่ายบ่อยๆ ทำให้เริ่มกล้าที่จะเข้าสังคมเพิ่มมากขึ้น เพื่อนร่วมงานของฉันคือ พี่รัก พี่ดอม พี่พีช นัด ป้อม ยิ้ม มาร์ท ส่วนคนที่สนิทที่สุดคือยิ้มกับพี่รัก

พี่รักจะทำโครงงานขุดท่อ พี่ดอมทำโครงงานบุญประเพณี พีชก็ช่วยโครงงานขุดท่อ ส่วนป้อมกับยิ้มจะเป็นคนที่มาช่วยทำกิจกรรม ซึ่งแต่ละคนจะมีนิสัยแตกต่างกันจะมีจุดเด่นเป็นของตนเอง มันทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้จากทุกคนได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ เช่น วิธีการรับมือกับปัญหา วิธีการชวนน้องๆ ในชุมชนมาเข้าร่วมกิจกรรม ปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนคือท่อน้ำเน่าเสีย ส่งผลกระทบทำให้ส่งกลิ่นเหม็น ท่อน้ำอุดตัน เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เป็นแหล่งรวมเชื้อโรค ส่วนปัญหาการที่เด็กๆ ในชุมชนไม่ให้ความสำคัญกับการเข้าร่วมงานบุญประเพณี เนื่องจากคิดว่าตนเองยังเด็ก จากปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชน ทำให้หนูอยากเห็นชุมชนของหนู เป็นชุมชนที่สะอาด มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในชุมชน ช่วยเหลือกัน มีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ สืบสานประเพณีวัฒนธรรม ร่วมแรงร่วมใจกัน ไม่เกิดการทะเลาะวิวาท เทคโนโลยีเข้าถึง ไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

โครงงานที่หนูทำคือโครงงานคลองสวยด้วยมือเรา กระบวนการทำงานคือ ประชุมวางแผน ประสานงานกับคนในชุมชนให้เขาได้รับรู้ถึงการทำโครงงานของพวกเรา และชักชวนให้เขามาร่วมทำโครงงานกับพวกเรา แล้วเราก็ลงมือทำ 2 วัน ทุกคนต่างช่วยกันลงมือทำอย่าตั้งใจ บรรยากาศในตอนนั้นถึงมันจะร้อน แต่มันก็เต็มไปด้วยความสุขรอยยิ้มที่ทุกคนมีให้กัน พูดคุยกันอย่างสนุกสนานระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ และมีการ ถอดบทเรียนหลังจากที่พวกเราได้ทำกิจกรรมด้วย ส่วนปัญหาในการทำโครงงานของหนูคือ ร้อน เหนื่อย หงุดหงิด เบื่อ ปัญหาจากภายนอกคือ เพื่อนไม่ช่วยงาน ชอบนั่งเล่น เราทำคนเดียว จากปัญหาที่เกิดขึ้นหนูก็จะแก้ปัญหาโดยการ นึกถึงผู้ใหญ่ที่ทำมากกว่าเรา ขนาดท่านยังไม่ท้อ ไม่หนีงาน แล้วทำไมเราจะทำไม่ได้ เรื่องแค่นี้เองเราต้องอดทนสิ ส่วนวิธีกรแก้ปัญหาภายนอกเราก็จะเข้าไปพูดคุยกับเพื่อนด้วยเหตุผล แบ่งงานกันทำเป็นเวลา ส่วนพี่เลี้ยงโครงงานของหนูคือพี่อี้และพี่เขียวพี่นนท์ พวกพี่เขาก็มาช่วยทำโครงงานขุดลอกคลอง และคอยให้กำลังใจหนูตลอดว่าสู้ๆ อย่าท้อ ถ้าเราทำสำเร็จเราจะภูมิใจมากกว่าที่เราท้อกลางทาง และหนูก็นำตัวการ์ตูนที่หนูชอบ คือ คิริโตะ เพราะคิริโตะเป็นคนที่พูดจริงทำจริง ใช้เหตุผล รอบคอบ ไม่ท้อถอยต่อการงาน และทำงานได้สำเร็จ มาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน

จากการที่หนูได้ทำโครงงานทำให้หนูได้รับประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับตัวหนูเอง คือ ปกติเป็นคนไม่ชอบโคลน สิ่งที่สกปรก พอเห็นแล้วจะขยะแขยง แต่ที่ยอมทำก็เพราะเป็นงานที่ต้องทำร่วมกัน จึงทำให้หนูคิด ได้ว่า ถ้าเราไม่ทำก็จะไม่สะอาด ชุมชนก็สกปรก ถ้าพวกเราช่วยกันทำ ชุมชนเราก็จะสะอาดขึ้น ไม่ส่งกลิ่นเหม็น ไม่มีขยะอุดตัน ไม่เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

สิ่งที่หนูอยากจะขอบคุณตลอดเวลาที่หนูได้ทำโครงงานคือ ขอบคุณพี่เลี้ยงทุกคน ขอบคุณที่คอยดูแลพวกหนูมาตลอด ขอบคุณที่ทำให้หนูได้มีโอกาสมาทำโครงงานได้มาเจอเพื่อนใหม่ๆ ขอบคุณพี่รักที่คอยดูแลหนูเหมือนน้องสาวแท้ๆ คอยเล่น คอยปลอบใจเวลาหนูเศร้า หนูขอโทษเวลาที่หนูงี้เง้า เอาแต่ใจ ขอบคุณยิ้มที่มาค่ายกับเรา มาร่วมทำกิจกรรมของเราอย่างเต็มที่ คอยดูแลเรา นอนกับเรา เราสนุกมากเลย และขอโทษนะที่บางทีเราก็ชอบแกล้ง ขอบคุณพี่โอ๋น ที่เล่นด้วยกัน พูดกับหนู ทำให้หนูสนุกมีความสุข ถึงค่ายนี้จะไม่ค่อยได้คุยกัน แต่ค่ายที่ผ่านๆ มา พี่ทำให้หนูได้รู้ว่าตัวหนูต้องการอะไร ขอโทษที่หนูชอบแกล้ง ด่า เมินใส่พี่ ร้องไห้ เอาแต่ใจ ทำตัวเด็กเกินไป เจอกันก็ทักทายกันบ้างนะ ทั้งหมดที่อยากจะเขียนก็มีเท่านี้ ขอให้หนูได้เจอกับทุกๆ คนอีกนะ ขอให้ได้มาเข้าค่ายด้วยกันอีก ต่อจากนี้ไปก็คงได้คุยกันแต่ในแชท หรืออาจจะไม่ได้คุยกันเลย แต่ไม่ว่าจะเข้าค่ายที่ไหน ก็ขอให้ได้เจอกันอีกนะ